Gà mồng lỗ đá có hay không? Có nên nuôi không?

Chọn mồng gà là một cách tối ưu để chọn ra gà chiến tốt. Tuy nhiên, nhiều người còn đang băn khoăn gà mồng lỗ tốt hay xấu. Cùng tìm Tructiepdaga hiểu ngay sau đây.

Đá gà là một môn thể thao không hề đơn giản. Nó là tổng hợp các suy đoán, phán xét khác nhau. Trong đó thì việc chọn gà, quan tâm mồng gà để tìm ra chiến kê tốt là điều mà khi muốn chơi gà ai cũng cần phải tìm tòi, học hỏi. Trong khi tìm hiểu về mồng gà, băn khoăn gà mồng lỗ tốt hay xấu là một câu hỏi được đặt ra rất nhiều.

Gà mồng lỗ là gì?

Gà mồng lỗ là gì?

Mồng gà thực chất phần thịt màu đỏ, nằm ở phía trên đỉnh đầu của con gà. Mồng của gà trống sẽ lớn hơn so với mồng của gà mái. Có rất nhiều loại mồng gà khác biệt nhau, sẽ được phân theo hình dạng, kiểu hướng lên hay rẽ sang một bên của mồng gà. Tuy nhiên, chúng ta thường thấy gà sẽ được phân loại theo hình dạng mồng gà, trong đó có gà mồng ác, gà mồng óc, gà mồng trích, gà mồng vua,.. Gà mồng lỗ cũng nằm trong số những loại mồng gà hiện có hiện nay.

Mồng lỗ là mồng gà có một lỗ ở ngay phía sau. Lỗ trên mồng gà lỗ sẽ có kích thước khác biệt nhau, tùy thuộc vào từng giống gà. Mồng lỗ không phải là một dị tật của gà như nhiều người thường vẫn nghĩ, mồng lỗ là dáng mồng rất phổ biến của các loài gà hiện nay. Gà mồng lỗ cũng là một loại gà đá được lựa chọn nhiều, tuy nhiên, gà mồng lỗ cũng không được dân chơi gà đá chuyên nghiệp lựa chọn.

>> Đá gà cựa dao

Gà mồng lỗ tốt hay xấu?

Gà mồng lỗ tốt hay xấu?

Gà mồng lỗ được rất nhiều người chơi gà cho rằng là giống gà chọi không tốt. Những chú gà mồng lỗ thường bị loại ra trong danh sách các trận đá lớn, thường sẽ để chủ gà tập luyện, làm quen với gà trước khi tiến hành tham gia những trận đấu quan trọng, đây là yếu tố quyết định đến thắng thua. Những đánh giá này xuất phát từ rất nhiều lý do:

– Gà mồng lỗ có mồng bị lỗ, từ “lỗ” theo dân gian là thua, thất bại. Nhiều người cho rằng việc sử dụng gà mồng lỗ sẽ “lỗ” khi chơi đá gà, sẽ làm mất tiền bạc và công sức khi chơi. Nên việc sử dụng gà mông lỗ được xem là không may mắn.

– Gà mồng lỗ sẽ có mồng không đẹp, không tạo được uy nghi trước khi vào trận đấu. Chiếc mồng lỗ làm cho gà kém duyên, không thể hiện được thần thái và sức mạnh vốn có của nó.

– Ngoài ra, mồng lỗ thường sẽ có dáng đức không vững chắc, dễ bị đổ, gây cản trở cho độ quan sát của gà.

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không được chính xác. Những quan niệm này chưa hẳn đánh giá được rằng gà mồng lỗ có đá tốt hay không. Để đánh giá gà đá hay, ngoài mồng chúng ta cần phải xem xét thêm nhiều yếu tố khác. Một trong những yếu tố được đánh giá cao nhất đó là mắt. Nếu gà mồng lỗ có một đôi mắt sâu, tròn, tròng đỏ đẹp thì là một con gà khó thua, lỳ đòn, dữ dằn và có sức mạnh rất tốt. Bên cạnh đó thì việc gà đá thắng còn phục thuộc vào cách chơi gà của từng ngày, chăm sóc và cách tận dụng sức mạnh của gà mà bạn biết. Việc có mồng lỗ sẽ không quyết định hoàn toàn thắng thua trong một trận đá gà.

Đã từng có các chú gà mồng lỗ, dáng mùng không đẹp mắt nhưng lại có khả năng chiến đấu tốt, khỏe mạnh, đem lại vinh quang về cho chủ nhân của nó.

Đừng quan tâm vào mồng gà có lỗ hay là không? Cũng đừng đắn đo gà mồng lỗ tốt hay xấu, hãy chú tâm đến việc chọn chú gà có đầy đủ những yếu tố như khỏe mạnh, sức bền cao, thân hình đẹp,.. Đừng vì ngần ngại và khiến một chiếc mồng xấu làm ảnh hưởng đến sự lựa chọn của bạn. Chiếc mồng gà cũng là yếu tố quan trọng đánh giá gà chiến tốt nhưng cũng không hẳn là quyết định để có gà chiến tốt nhất.

Gà mồng lỗ tốt hay xấu?

Kết luận

Qua bài viết về gà mồng lỗ phía trên chúng tôi đã giải thích cho các bạn về việc có lên chọn gà mồng lỗ hay không cũng như những thông tin liên quan. Rất hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm được những thông tin quý báu khi chọn gà đá để nuôi.