Luật bóng đá sân 11 là như nào và những điều mà bạn cần phải biết

Bóng đá là một bộ môn thể thao đã tồn tại từ thời xa xưa và vẫn luôn thu hút sự chú ý của hàng triệu trái tim trên khắp thế giới. Trong đó luật bóng đá sân 11 người là bộ luật được Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) công bố và phát hành, bộ luật này bao gồm 17 điều luật. Nếu bạn đang có ý định thành lập một đội bóng 11 người, thì việc hiểu rõ về luật thi đấu bóng đá 11 người ở bài viết dưới đây theo Ca khia TV sẽ rất hữu ích.

Luật bóng đá sân 11 người mà bạn cần phải biết

Quả phạt góc trên sân bóng 11 người

Quả phạt góc trên sân bóng 11 người

Đội hình ra sân

Mỗi đội được phép đăng ký tối đa 16 cầu thủ (bao gồm 2 thủ môn) và tất cả đều có thể tham gia vào trận đấu. Trong mỗi trận đấu, sẽ chỉ có 11 cầu thủ được phép tham gia, trong đó phải có ít nhất một thủ môn. Mỗi đội được phép thay tối đa 5 người trong suốt trận đấu và chỉ được thực hiện khi bóng đã được đưa ra khỏi sân. Các cầu thủ chỉ được vào hoặc rời sân từ vị trí khu vực đường biên ở gần đó. Một cầu thủ chỉ được phép thi đấu cho một đội bóng trong mỗi giải đấu.

Sân đấu

Về mặt sân, sân thi đấu phải được trải bằng cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo đạt chuẩn theo quy định của giải đấu. Trong trường hợp sử dụng cỏ nhân tạo cho các trận đấu của đội tuyển quốc gia hoặc cấp CLB ở các giải quốc tế, mặt sân phải tuân thủ chuẩn quốc tế hoặc chuẩn FIFA.

Các đường giới hạn và các điểm đánh dấu trên sân cũng cần được xác định. Sân thi đấu có hình chữ nhật và được đánh dấu bằng các đường giới hạn như đường biên dọc, đường biên ngang, đường giữa sân và điểm tâm sân. Kích thước của sân cũng được quy định cụ thể, chiều dài của sân phải nằm trong khoảng từ 90 đến 120 mét và chiều rộng từ 45 đến 90 mét. Độ rộng tối đa của các đường giới hạn trên sân chỉ là 12 cm.

Khu vực cầu môn phải được giới hạn bởi hai đoạn thẳng có chiều dài 5,5 mét vuông góc với đường biên ngang, mỗi đoạn thẳng cách mép trong mỗi cầu môn 5,5 mét. Khu vực phạt đền cũng phải được giới hạn bởi hai đoạn thẳng có chiều dài 16,5 mét, được kẻ vuông góc với đường biên ngang. Trong khu vực phạt đền có một điểm được đánh dấu cách điểm giữa của đường biên ngang 11 mét, được gọi là tâm phạt đền.

Bóng thi đấu

Bóng thi đấu phải tuân thủ chu vi và trọng lượng đã được quy định trong bộ luật bóng đá 11 người

Bóng thi đấu phải tuân thủ chu vi và trọng lượng đã được quy định trong bộ luật bóng đá 11 người

Quy định về quả bóng thi đấu trong luật bóng đá quốc tế là rất chi tiết và cụ thể. Chu vi của quả bóng được giới hạn trong khoảng từ 68 đến 70cm và trọng lượng của quả bóng trước khi trận đấu bắt đầu phải nặng từ 410 đến 450 gram. FIFA cũng đã đưa ra các quy định rõ ràng về việc thay thế quả bóng khi nó bị hỏng trong khi trận đấu đang diễn ra. Trọng tài là người duy nhất được quyền quyết định về việc sử dụng quả bóng mới. Trong các trận đấu quốc tế, chỉ có quả bóng đã được FIFA kiểm tra và phê duyệt, kèm theo chữ ký xác nhận mới được đem vào sử dụng.

Thời gian diễn ra trận đấu

Luật bóng đá 11 người quy định mỗi trận đấu sẽ được chia ra thành 2 hiệp, với mỗi hiệp kéo dài 45 phút và bao gồm cả những phút bù giờ. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp sẽ được thực hiện theo quy định của điều lệ giải, tuy nhiên sẽ không được vượt quá 15 phút. Ngoài ra, quy định về thời gian về hiệp phụ cũng như loạt sút luân lưu sẽ được áp dụng trong những trận đấu có tính chất loại trực tiếp.

Luật ném biên

Quả ném biên trong sân bóng 11 người

Quả ném biên trong sân bóng 11 người

Quả ném biên sẽ được thực hiện trong các trường hợp sau:

 • Bóng hoàn toàn vượt ra ngoài đường biên dọc, dù đang ở trên mặt sân hoặc trên không.
 • Vị trí ném biên phải đặt tại điểm mà bóng đã ra ngoài đường biên dọc.
 • Đội không có cầu thủ nào chạm vào bóng cuối cùng sẽ thực hiện quả ném biên.

Khi thực hiện ném biên, cầu thủ (trừ thủ môn) sẽ phải tuân thủ các quy định sau:

 • Phải quay mặt vào sân.
 • Có thể đặt một phần của chân lên đường biên dọc hoặc đứng bên ngoài đường biên dọc.
 • Sử dụng cả hai tay để ném bóng từ phía sau và qua đầu.
 • Các cầu thủ của đội đối phương cần đứng cách vị trí ném biên ít nhất 2 mét.

Cầu thủ ném biên không được phép chạm vào bóng một lần nữa nếu bóng chưa được chạm bởi một cầu thủ khác. Nếu chạm bóng lần thứ hai mà không cố ý, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi phạm lỗi. Trong trường hợp phát hiện lỗi cố ý chạm bóng lần thứ hai, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp hoặc phạt đền.

Luật thủ môn

Luật bóng đá quốc tế cho trận đấu 11 người có các quy định sau:

 • Thủ môn không được phép sử dụng tay để chơi bóng bên ngoài vòng cấm của đội mình. Nếu vi phạm, thủ môn có thể bị rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ.
 • Trong những tình huống bóng chết, nếu bóng vượt quá đường biên ngang hoặc đối phương phạm lỗi trong vòng cấm, thủ môn chỉ được phép sử dụng chân để phát bóng lên.
 • Sau khi bắt bóng và thả xuống mặt đất, thủ môn không được phép sử dụng tay để bắt lại bóng lần thứ hai.
 • Khi thủ môn bắt penalty, họ có thể đứng ở bất kỳ vị trí nào trên đường biên ngang phía trước cầu môn. Tuy nhiên, họ không được phép di chuyển ra khỏi vạch vôi trước khi đối thủ chạm vào bóng.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp những quy luật bóng đá 11 người mà bất kỳ cầu thủ hay những người hâm mộ bóng đá nào cũng cần phải biết. Hãy nhớ theo dõi lịch thi đấu bóng đá được đội ngũ biên tập viên Cakhia TV cập nhật nhanh chóng và liên tục nhất trên trang web của chúng tôi nhé!