Sút luân lưu trong bóng đá là gì?

Đối với những người theo dõi bóng đá thường xuyên, cụm từ “đá luân lưu” hay “sút luân lưu”không còn xa lạ. Đây là một tình huống xảy ra thường xuyên và có tính quyết định đến kết quả cuối cùng của trận đấu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ sút luân lưu trong bóng đá là gì và các quy định, cách thực hiện như thế nào. Nếu bạn cũng muốn tìm hiểu thêm về cú đá phạt luân lưu, Choicacuoc.com sẽ giải đáp cho bạn.

Sút luân lưu trong bóng đá

Trong một trận đấu bóng đá, chỉ có hai kết quả là hòa hoặc phân định thắng thua. Trong các trận đấu giao hữu hoặc vòng bảng, kết quả cuối cùng có thể là hòa. Tuy nhiên, trong các trận đấu loại trực tiếp, không áp dụng luật bàn thắng sân khách và phải có đội chiến thắng. Nếu sau hai hiệp đấu chính vẫn chưa thể phân định được kết quả, thì bắt buộc phải sử dụng thêm các phương pháp quyết định khác như đá hiệp phụ hoặc sút luân lưu.

Sút luân lưu là gì?

Sút luân lưu là gì?

Sút luân lưu được thực hiện trong trường hợp kết thúc hai hiệp phụ 30 phút mà vẫn chưa có đội nào giành chiến thắng (một số ít trận đấu không áp dụng đá hiệp phụ mà sẽ sút luân lưu ngay sau khi kết thúc 2 hiệp chính). Đây là một loạt sút penalty trên chấm 11m, tương tự như đá phạt đền trong quá trình diễn ra trận đấu. Mỗi đội sẽ thực hiện lần lượt 5 quả đá, và đội thực hiện thành công nhiều lượt sút hơn ở cuối loạt sút luân lưu sẽ giành chiến thắng trong trận đấu. Kết quả của loạt đá luân lưu không được tính vào tổng bàn thắng của trận đấu.

Đây được coi là một thử thách tinh thần khó nhất trong bóng đá, bởi vì đây là cách duy nhất để quyết định kết quả của trận đấu. Người sút penalty sẽ phải chịu sức ép tâm lý rất lớn, may mắn, tâm lý và kỹ năng sẽ quyết định sự thành công của quả đá này. Tuy nhiên, trên thực tế, đã có nhiều trường hợp cầu thủ sút hỏng quả penalty, gây tổn thương rất lớn đến tinh thần của họ, thậm chí ảnh hưởng đến sự nghiệp.

>> Soi kèo C1

Quy định đá luân lưu

Quy định đá luân lưu

Trọng tài sẽ tung đồng xu để quyết định đội nào được thực hiện cú đá trước và chọn bên khung thành để đá trong loạt sút luân lưu bóng đá. Quy định cho loạt sút luân lưu bóng đá gồm:

  • Mỗi đội sẽ chọn 5 cầu thủ để thực hiện 5 quả đá. Thứ tự thực hiện cú sút sẽ được quyết định bởi đội bóng đó.
  • Chỉ có những cầu thủ còn lại trên sân sau khi kết thúc hiệp đấu hoặc chỉ tạm vắng mặt do bị thương mới được phép tham gia sút luân lưu.
  • Bất kỳ cầu thủ nào còn trên sân đều có thể đóng vai trò thủ môn. Cầu thủ này không nhất thiết phải là người chơi ở vị trí thủ môn trong trận đấu.
  • Tất cả cầu thủ (ngoại trừ người sút và thủ môn) phải đứng trong vòng tròn trung tâm của sân và không được chạm vào bóng.
  • Mỗi cú sút chỉ được thực hiện một lần và phải được thực hiện trên chấm phạt đền, cách đường cầu môn 11m và cách đều hai đường biên dọc. Cú sút sẽ không được tính nếu cầu thủ không có mặt ở sân đúng lúc để thực hiện.
  • Thủ môn phải đứng giữa hai cột dọc của khung thành và đứng trên đường cầu môn cho đến khi quả bóng được đá đi. Trong lúc đó, thủ môn chỉ được phép nhảy tại chỗ, vung tay và di chuyển sang hai bên dọc đường cầu môn.
  • Loạt sút luân lưu có thể kết thúc ngay lập tức nếu tỷ số đã ở khoảng cách không thể san bằng. Nếu sau 5 lượt sút, hai đội thực hiện thành công số quả đá bằng nhau, mỗi đội sẽ tiếp tục thực hiện lần lượt một quả đá cho đến khi một đội thực hiện thành công và đội còn lại đá trượt. 

Ở trên đây là một số thông tin về cú đá phạt luân lưu mà chúng tôi muốn chia sẻ với độc giả. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, quý vị sẽ không còn băn khoăn về cách thức thực hiện sút luân lưu, số lượng quả đá và các quy định của FIFA liên quan đến kiểu sút phạt cân não này.